Tuyệt chiêu đánh bóng sản phẩm inox sau khi hàn hoặc gia công

Tuyệt chiêu đánh bóng sản phẩm inox sau khi hàn hoặc gia công.

Inox sau khi hàn hoặc gia công nhiệt sẽ để lại trên bề mặt những vết đen. Việc xử lý để bề mặt sản phẩm trở lại sáng bóng được rất nhiều nhà sản xuất quan tâm.

Công nghệ đánh bóng bề mặt inox. Chính là quá trình gia công đánh bóng sản phẩm bằng inox sau khi qua gia công nhiệt, hàn hoặc đột dập cơ khí.

Chúng ta có nhiều phương pháp đánh bóng. Tuy nhiên hôm nay công ty Đông Phương sẽ cùng bạn tìm hiểu một số phương pháp đánh bóng cơ bản sau:

 Đánh bóng inox là gì mà nhà sản xuất nào cũng cần biết.

Đánh bóng inox là 1 quy trình làm cho bề mặt inox thô ban đầu. Đạt được độ bóng theo yêu cầu có thể là hairline hoặc bóng gương BA.

Tùy vào mục đích sử dụng sản phẩm sau khi đánh bóng là hoàn thiện tạo sản phẩm. Hay chỉ là tiền xử lý cho quá trình khác, như xi mạ hoặc sơn phủ trang trí.

Tuyệt chiêu đánh bóng sản phẩm inox sau khi hàn hoặc gia công 1

Tuyệt chiêu đánh bóng sản phẩm inox sau khi hàn hoặc gia công 1

Xem thêm: cắt laser kim loại

Quá trình đánh bóng đòi hỏi sự kiên trì, không được bỏ công đoạn. Nó phải đúng từng công đoạn, đánh bóng phụ thuộc rất nhiều kỹ năng đánh bóng của công nhân. Tiêu chuẩn sản xuất và thông số máy đánh bóng.

Khách hàng đều có yêu cầu về việc xóa dấu về mối hàn sau khi hàn bề mặt inox. Để giúp cho các bạn hiểu hơn về việc gia công bề mặt Inox sau khi hàn.

Chi tiết quy trình thực hiện.

Chúng tôi xin giới thiệu quá trình gia công bề mặt inox bằng phương pháp cơ học với 5 bước :

  • Công đoạn mài thô

Là sử dụng các loại nhám mài để dỡ bỏ đi lớp bề mặt thô ban đầu. Loại giấy nhám thường sử dụng cho quá trình này là P60, P80 và P120. Thường là sử dụng dạng nhám vòng. P60, P80 để xóa bề mặt xấu và P120 để xóa bề mặt tốt.

Xem thêmThật khó tin những họa tiết trên kính này được tạo ra từ máy khắc laser

Máy sử dụng để mài thô gồm có máy đánh bóng dạng cầm tay. Bao gồm máy và lõi cao su tự bung để giữ vòng giấy nhám vòng có kích thước 100×316 mm.

Tuyệt chiêu đánh bóng sản phẩm inox sau khi hàn hoặc gia công 2

Tuyệt chiêu đánh bóng sản phẩm inox sau khi hàn hoặc gia công 2

  • Công đoạn mài tinh

Sử dụng loại nhám mịn hơn để xóa đi các vết xước sâu ở quá trình mài phá trước. Loại giấy nhám vòng sử dung cho quá trình này là loại nhám P180 hoặc P240. Tùy vào bộ mịn bề mặt sản phẩm ở giai đoạn trước. Tuy nhiên cũng phải chia sẻ cho mọi người rằng loại giấy nhám đỏ, đen này rất dễ mòn, tốn chi phí sử dụng. Hiện nay có loại màu xanh xuất xứ từ CHLB Đức mang tên PQ Starcke. Loại nhám xanh này có hạt rất lớn nhưng đánh bóng lại rất mịn.

  • Mài đánh bóng hairline

Sử dụng loại nhám có độ mịn hơn để đạt được độ xước mịn, đều và thường gọi là độ xước hairline. Loại nhám sử dụng là loại nhám xanh PQ Starcke.  

Có độ hạt P320 và P400. Nhiều nhà sản xuất dừng việc đánh bóng ở công đoạn đánh bóng tinh này vì độ bóng hairline có được bề mặt khá đồng đều và đẹp. Để các xước mịn và tinh hơn. Người ta thường sử dụng thêm loại nỉ đánh sọc để vuốt lại bề mặt.

Có thể hữu ích: vách ngăn cnc 

Tuyệt chiêu đánh bóng sản phẩm inox sau khi hàn hoặc gia công 3

Tuyệt chiêu đánh bóng sản phẩm inox sau khi hàn hoặc gia công 3

  • Đánh bóng gương

Sử dụng loại nhám có độ mịn cao nhám sử dụng sẽ có độ nhám như sau: Nhám xanh P600, nhám xanh P800, nhám Trizact A45, nhám trizact A16, nhám trizact A6.

Nhà sản xuất có thể bỏ bớt  1 – 2 giai đoạn này tùy thuộc vào chất lượng  sản phẩm cuối cùng mong muốn. Sản phẩm sau khi đánh bóng tiền xử lý có độ bóng gần gương. Với những thiết bị dùng cho ngành công nghiệp thì độ bóng ở công đoạn nhám A6 có gọi là đạt và tạo ra sản phẩm.

Liên quan: Làm chữ inox đồng

Sử dụng bánh vải và lơ đánh bóng để tạo ra sản phẩm có độ bóng hoàn hảo, có độ sáng bóng và độ gương cao.

Mong rằng những chia sẻ trên đây hữu ích cho việc sản xuất, gia công các sản phẩm từ inox.

Đông Phương chuyên cung cấp inox tấm 304, 201 nhập khẩu từ các thương hiệu nổi tiếng hàng đầu trên toàn thế giới.

Liên hệ ngay 096 442 0000 để được tư vấn và đặt hàng sớm nhất!

Posted in CHIA SẺ KINH NGHIỆM, TIN TỨC.