Những lỗi quảng cáo "ngớ ngẩn" của thương hiệu nổi tiếng trên thế giới

Những lỗi quảng cáo “ngớ ngẩn” của thương hiệu nổi tiếng trên thế giới

Biển quảng cáo là một phương tiện mang sản phẩm, dịch vụ của công ty đến gần hơn với khách hàng. Tuy nhiên không phải lúc nào biển quảng cáo cũng đạt được hiệu quả của nó. Một biển quảng cáo tốt về nội dung nhưng đặt sai vị trí, thời gian cũng sẽ không đạt được hiệu quả tốt nhất.

Nếu các bạn đã tìm hiểu những mẫu biển quảng cáo “độc nhất vô nhị” chỉ có ở Việt Nam thì với bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn thấy những lỗi quảng cáo “ngớ ngẩn” của thương hiệu nổi tiếng trên thế giới. Hãy cùng tìm hiểu với chúng tôi nhé.

Những lỗi quảng cáo “ngớ ngẩn” trên thế giới

Đối với bất kỳ doanh nghiệp nào quảng cáo luôn là nhiệm vụ quan trọng và tiêu tốn khá nhiều tiền của chủ đầu tư. Tuy nhiên biển quảng cáo là con dao sắc bén, dùng không khéo chắc chắn sẽ đứt tay. Người tiêu dùng Việt Nam chắc đã nhiều lần ngao ngán với những tấm biển quảng cáo “chẳng đâu vào đâu”.

Những lỗi quảng cáo "ngớ ngẩn" của thương hiệu nổi tiếng trên thế giới 1

Những lỗi quảng cáo “ngớ ngẩn” của thương hiệu nổi tiếng trên thế giới 1

Điều này không có gì xa lạ trên thế giới vì ngay cả những tập đoàn, thương hiệu lớn cũng từng mắc sai lầm khi quảng cáo. Điều này gây tác động rất mạnh đến thương hiệu, gây mất thị trường hay thâm hụt tài chính. Vì vậy bạn nên tránh rơi vào những trường hợp sau đây.

Quảng cáo Cocacola: Uống Coca xong…lăn ra chết

Cocacola là một tập đoàn lớn xuyên quốc gia. Thương hiệu này có mặt khắp nơi trên thế giới nên việc làm chiến dịch quảng cáo ở từng khu vực là điều phải có. Tuy nhiên nếu như không có sự nghiên cứu kỹ lưỡng về phong tục, tập quán từng khu vực rất dễ mắc phải lỗi như Cocacola.

Đây là chiến dịch quảng cáo của Cocacola tại Trung Đông.

Những lỗi quảng cáo "ngớ ngẩn" của thương hiệu nổi tiếng trên thế giới 2

Những lỗi quảng cáo “ngớ ngẩn” của thương hiệu nổi tiếng trên thế giới 2

Thoạt nhìn chúng ta sẽ thấy hiệu quả quảng cáo tức thì của nó. Một người đang rất mệt và mất sức, sau khi uống Cocacola lại tràn trề sức khỏe trở lại. Nếu như bình thường thì hiệu quả quảng cáo của chiến dịch này mang lại phải rất cao nhưng thực thế chiến dịch này đã phải thất bại thảm hại. Vậy nguyên nhân là gì?

Vấn đề là ở chỗ: “Người Ả Rập đọc từ trái sang phải”. Và kết quả sẽ là một người khỏe mạnh uống Cocacola và…mất sức. Đây là lí do Cocacola bị thất bại thảm hại khi triển khai chiến dịch này tại Trung Đông.

Xem thêm: Cơ hội làm giàu lớn với người làm nghề quảng cáo

Quảng cáo giống sự kiện tòa tháp đôi Starbucks

Những lỗi quảng cáo "ngớ ngẩn" của thương hiệu nổi tiếng trên thế giới 3

Những lỗi quảng cáo “ngớ ngẩn” của thương hiệu nổi tiếng trên thế giới 3

Starbucks là hãng cà phê nổi tiếng với các cửa hàng được phủ khắp các quốc gia trên thế giới. Mùa hè năm 2002, Starbucks đã khởi động và đưa ra chiến dịch marketing rất hấp dẫn mang tên “Collapse into cool” (Tan vỡ trong sự mát lạnh). Sự kiện này đã hứa hẹn sẽ làm bùng nổ thị trường với dòng sản phẩm này.

Tuy nhiên hiệu quả nó mang lại đã không như mong muốn. Vì sự kiện này được được phát động ngay sau sự kiện tòa tháp đôi của Mỹ ngày 9/11. Với hình ảnh quảng cáo là hình 2 cốc starbucks song song, phía trên là con chuồn chuồn trông giống chiếc máy bay cùng với chữ “collapse” (tan vỡ, sụp đổ). Chiến dịch này đã nhanh chóng sụp đổ và thu hồi ngay sau đó.

Đến Hong Kong bạn sẽ bị lấy mất đi “hơi thở”

Đây sẽ là minh chứng rõ ràng cho câu nói “người tính không bằng trời tính”. Tổng cục du lịch Hong Kong đưa ra một câu slogan “take your breath away” nhằm quảng bá về thành phố của mình đến mọi người. Với mục đích cho mọi người biết rằng đây là một thành phố tuyệt vời, nó sẽ khiến bạn bất ngờ và thích thú đến mức “quên cả thở”.

Những lỗi quảng cáo "ngớ ngẩn" của thương hiệu nổi tiếng trên thế giới 4

Những lỗi quảng cáo “ngớ ngẩn” của thương hiệu nổi tiếng trên thế giới 4

Điều không may cho ngành du lịch Hong Kong là đúng thời điểm ấy dịch SARS bất ngờ bùng phát trên toàn cầu và trở thành đại dịch đe dọa mọi người. Với thông điệp rất hay nhưng lại liên quan đến hơi thở trong thời điểm ấy đã làm cho mọi người liên tưởng đến đại dịch SARS đang hoành hành.

Điều này đã buộc ngành du lịch Hong Kong phải gỡ bỏ Slogan này và đưa ra lời khẳng định chiến dịch này được triển khai trước khi dịch SARS bùng nổ.

Chiến dịch tại Olympic 1984 của McDonald’s

Vừa để quảng bá sản phẩm, vừa ủng hộ nước Mỹ tại Olympic 1984, McDonald’s đã đưa ra chiến dịch phát burger, tráng miệng và thức uống miễn phí cho mọi người với mỗi chiếc huy chương của nước Mỹ. Với khẩu hiệu “Nước Mỹ thắng, bạn thắng” chiến dịch này đã bùng nổ rất rộng rãi trên toàn nước Mỹ bấy giờ.

Những lỗi quảng cáo "ngớ ngẩn" của thương hiệu nổi tiếng trên thế giới 5

Những lỗi quảng cáo “ngớ ngẩn” của thương hiệu nổi tiếng trên thế giới 5

Tuy nhiên có lẽ McDonald’s đã bỏ qua một số thứ quan trọng là Đức và Nga – 2 quốc gia mạnh trong các kỳ thế vận hội đã không tham gia kỳ Olympic này. Điều này khiến năm đó nước Mỹ đat được rất nhiều huy chương còn McDonald’s bị thâm hụt ngân sách nặng nề.

Có thể bạn quan tâm: Ứng dụng cắt laser trong ngành quảng cáo bạn không nên bỏ qua

Dùng sai từ quảng cáo của hãng Electrolux

Chỉ với một từ không được sử dụng đúng cách có thể phá vỡ cả một chiến dịch. Trường hợp của Electrolux dưới đây là một ví dụ điển hình cho trường hợp này.

Những lỗi quảng cáo "ngớ ngẩn" của thương hiệu nổi tiếng trên thế giới 6

Những lỗi quảng cáo “ngớ ngẩn” của thương hiệu nổi tiếng trên thế giới 6

Tập đoàn đa quốc gia Thụy Điển này mang slogan “Nothing sucks like an Electrolux” sang nước Anh để quảng cáo với nội dung không thứ gì hút bụi tốt hơn Electrolux. Câu quảng cáo này rất hay, có vần, có điệu và dễ nhớ. Nó đã gây ấn tượng rất tốt tại Anh.

Nhưng điều này không phải sẽ ấn tượng ở tất cả các quốc gia điển hình là Mỹ. Khi Electrolux mang slogan này sang Mỹ đã gặp phải vấn đề mà họ không nghĩ đến. Ở Mỹ từ “sucks” ngay lập tức bị liên tưởng đến một từ Mỹ khác với ý nghĩa không hay ho gì. Vậy là “Không gì tệ hơn Electrolux” trở thành slogan quảng bá sản phẩm này tại Mỹ.

Trên đây là những lỗi quảng cáo ngớ ngẩn bạn không nên mắc phải. Các bạn thấy đấy, ngay cả những thương hiệu, tập đoàn lớn thế giới cũng có lúc mắc sai lầm. Vậy nên nếu không có sự học hỏi, tìm tòi chỉ cần đi sai 1 bước, lệch một đường thất bại sẽ đợi bạn!

Nếu bạn đang có nhu cầu làm biển quảng cáo chất lượng, phù hợp với mục đích bạn hướng tới hãy đến với chúng tôi. Quảng cáo Đông Phương sẵn sàng phục vụ bạn. Chúng tôi sẽ luôn đồng hành cùng bạn để đi đến thành công.

Liên hệ ngay 0868 868 899 hoặc số 981 Tam Trinh – P. Yên Sở – Q. Hoàng Mai – Hà Nội để được tư vấn và báo giá tốt nhất.

Bài viết liên quan: Những mẫu biển quảng cáo đẹp đáng “đồng tiền bát gạo” bạn nên thử

Posted in CHIA SẺ KINH NGHIỆM.