Thứ Tư , Tháng Tư 25 2018
Home / TIN TỨC / Nguồn gốc cây nhãn lồng-sự tích cây nhãn tổ Hưng Yên

Nguồn gốc cây nhãn lồng-sự tích cây nhãn tổ Hưng Yên

Nguồn gốc cây nhãn lồng-sự tích cây nhãn tổ Hưng Yên.Cùng đi tìm hiểu sự tích về cây nhãn tổ tại Hưng Yên và nguồn gốc của cây nhãn lồng.

Là một trong những tỉnh nằm trong khu vực đồng bằng bắc bộ,với vị trí giáp các tỉnh Hải Dương,Hà Nội,Thái Bình,Hà Nam,Bắc Ninh.Hưng Yên nằm trong vùng tam giác kinh tế trọng điểm 3 Tỉnh HN-HP-QN.Với địa hình tương đối bằng phẳng,không có đồi núi.

Đã từ rất lâu rồi,chỉ cần nghe đến 2 chữ Hưng Yên là người ta có thể liên tưởng ngay đến nhãn lồng,nó đã trở nên quá quen thuộc.Đây là một trong những đặc sản nổi tiếng của Hưng Yên được cả nước biết đến.

Nguồn gốc của cây nhãn lồng-sự tích cây nhãn tổ Hưng Yên:

Cây nhãn là một trong số những cây ăn quả khá phổ biến tại nước ta.Trên khắp các làng quê  Việt Nam, bạn có thể dễ dàng bắt gặp ở trước sân nhà, góc vườn bên cạnh bờ ao. Giờ đây,cây nhãn dần trở thành một trong những hình ảnh đẹp, gắn bó theo thời gian cùng người nông dân. Mặc dù có thể có ở khắp cả nước ,nhưng cây nhãn lại bén duyên với vùng đất Hưng Yên lâu hơn cả. Và từ xưa, chẳng ai biết được, chỉ giống nhãn lồng trồng tại Hưng Yên mới cho quả ngon, ngọt, giòn,thơm  đặc biệt đến vậy-nhãn lồng Hưng Yên.

Nguồn gốc cây nhãn lồng-sự tích cây nhãn tổ Hưng Yên
Nguồn gốc cây nhãn lồng-sự tích cây nhãn tổ Hưng Yên

  Sự tích cây nhãn tổ Hưng Yên và nguồn gốc của cây nhãn lồng:

      Sự tích cây nhãn tổ Hưng Yên: tại chùa Hiến tại Phố Hiến -TP.Hưng Yên.Tính đến nay ,cây nhãn tổ này có tuổi thọ lên tới trên 300 năm.Những cụ già nơi đây cho biết, khi xưa, chỉ có quả nhãn từ cây nhãn này là được dùng để đem lễ phật, cúng thành hoàng làng và được dâng lên vua mà thôi.Người ta phải chọn ra những chàng trai trẻ khôi ngô, tuấn tú trong làng để trèo cây hái nhãn.Sau khi cúng thành hoàng làng và tiến vua,số nhãn còn lại trên cây dân làng chia đều nhau,nên mỗi người chỉ được vài ba quả.Ngày nay,theo thời gian cây nhãn tổ Hưng Yên  còn lại thân cây già nua, sần sùi nhưng vẫn dang rộng những tán lá che mát cả một góc chùa, nhìn vào nó, người ta như nhìn thấy dòng chảy của thời gian vậy.

Nhãn lồng Hưng Yên
Nhãn lồng Hưng Yên

      Nguồn gốc của cây nhãn lồng:Theo Trụ trì chùa Hiến- Hòa Thượng Thích Thanh Sơn cho biết ,hiện nay, giống nhãn gốc “hậu duệ” của cây nhãn tổ chính tay thầy ươm đã kết trái hai năm nay, cây sai quả, chất lượng giống cây mẹ mà không cần phải chăm sóc nhiều. Các vị cao niên trong làng cũng truyền lại, chính cây nhãn tổ chính là nguồn gốc của đặc sản Hưng Yên nổi tiếng ngày nay. Giải thích vì sao lại có cái tên như vậy,các cụ cho biết,vì loại quả này khi chín có mùi thơm,ngọt nên thu hút các loại ,chuột,chim,dơi đến phá hoại nên các cụ cao tuổi đã nghĩ ra cách dùng tre đan thành lồng để bọc chùm nhãn lại,vì vậy dần dần nhãn có tên như vậy.

Trên đây là sự tích về cây nhãn tổ hưng yên-Nguồn gốc cây nhãn lồng. Có thể bạn quan tâm:  phần mềm gọi điện thoại miễn phí tốt nhất